ปฐม อินทโรดม
ปฐม อินทโรดม กรรมการครีเอทีฟ ดิจิทัลอีโคโนมี สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ได้กล่าวสรุปเนื้อหาเกี่ยวกับ แซม แบงแมน-ฟรายด์ CEO ของ FTX ซึ่งเป็นนักลงทุนชาวอเมริกันและหันมาประกอบธุรกิจบริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล และ FTX.US ซึ่งเป็นบริษัทในเครือในสหรัฐอเมริกา ซึ่งกำลังเป็นกระแสร้อนแรงของสถานะธุรกิจที่กำลังจะล้มละลาย โดยปฐม กล่าวสรุปเนื้อหาเกี่ยวกับ แซม และ FTX ผ่านทาง Facebook ว่า “สรุปเรื่อง FTX และ SAM ให้ผู้ใหญ่ฟัง พร้อมเข้าใจใน 2 นาที เพราะมีแต่คนสงสัยว่ามันมีอะไรเกิดขึ้นจนเจ๊งได้อื้อฉาวขนาดนั้น…

ผู้ใหญ่ที่ผมรู้จักหลายคนเห็น SAM จากคลิปไวรัลที่ส่งต่อ ๆ กันทางไลน์ ในฐานะหนุ่มวัย 30 ที่รวยนับแสนล้านจนติดอันดับโลกได้ในเวลาแค่ 4 ปีจากธุรกิจด้านเงินคริปโต

แต่มาวันนี้เงินแสนล้านที่ว่า อาจมีมูลค่าเป็นศูนย์จากการล่มสลายของ FTX ธุรกิจที่เข้าปั้นมากับมือ

Sam Bankman-Fried ลาออกจากมหาวิทยาลัยระดับโลกอย่าง MIT เพราะเห็นโอกาสทำเงินในโลกธุรกิจใบใหม่ หลังจากได้กำไรจากการเทรด Bitcoin เขาก็หันมาเปิด ALAMEDA Research เป็นตัวกลางในการซื้อขายเว็บหวยออนไลน์ ถูกกฎหมาย บาทละ 1000 เชื่อถือได้เงินคริปโต ซึ่งทำกำไรให้เขาได้อีกมหาศาล

ทุกอย่างน่าจะไปได้ดีเพราะเป็นช่วงขาขึ้นของเงินคริปโต แต่แววความบรรลัยมันเริ่มขึ้นเมื่อเขาเอากำไรจาก Alameda มาก่อตั้ง FTX ซึ่งร้อนแรงมากในฐานะแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนอนุพันธ์ของคริปโต รองรับการเติบโตของ NFT นั่นคือเป็นแฟลตฟอร์มที่ดีไซน์เผื่อการเติบโตที่หลากหลายของเงินคริปโตในทุกรูปแบบ

ฟังแล้วมันเริ่ดมาก แต่ FTX เสกเหรียญ FTT ของตัวเองออกมา แล้วใช้กำไรที่ได้มาโชว์เป็นผลกำไรของบริษัท ยิ่งกำไรดีก็ทำให้มีหลักประกันออกเหรียญเพิ่มได้อีก เป็นวงจรอุบาทว์ที่มีนักลงทุนบางคนมองเห็นและเริ่มไม่มั่นใจในตัว FTX จนเริ่มประสบปัญหาสภาพคล่อง

ท้ายสุดยักษ์ใหญ่อย่าง Binance ก็ประกาศจะเข้ามาซื้อกิจการและเข้าสำรวจตัวเลขต่าง ๆ แล้วก็ “โป๊ะเช๊ะ” เจอตอเข้าอย่างจังจนต้องถอนตัว และเทขายเหรียญ FTT ที่ถืออยู่อย่างไม่อั้น นำมาสู่ความล่มสลายของ FTX ในวันนี้

เป็นการจบตำนานของอาณาจักรเงินคริปโตนับแสนล้านในระยะเวลาไม่ถึง 1 ทศรรษที่น่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างยิ่ง

ส่วนตัวผมเชื่อว่าคริปโตเป็นอนาคต… วันนี้มันจึงมีแต่ฝุ่นตลบอบอวล เพราะยังไม่รู้ว่าอะไรใช่ อะไรไม่ใช่ ได้แต่ลองผิดลองถูกกันไป จึงมีกรณีอย่าง LUNA, FTT, FTX รวมถึงบ้านเราก็มี zipmex ให้เราเห็นเรื่อย ๆ

อย่างไรก็ดี ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง นักลงทุนควรพิจารณาผลตอบแทนและปัจจัยเสี่ยงต่างๆ อย่างละเอียดรอบคอบก่อนการตัดสินใจลงทุน